Marketing giữa thực tế và lý thuyết khác nhau đến 180%

Với kinh nghiệm và thành tích khi làm việc tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh – Trưởng nhãn hàng cao cấp ngành chăm sóc tóc của Unilever VN – đang được xem như là hình mẫu cho các bạn trẻ nhiệt huyết và đam mê theo đuổi lĩnh vực marketing.

Từ “bệ phóng” Nhà lãnh đạo tương lai Unilever
Chào chị, chị có thể chia sẻ lý do khiến chị chọn làm trái ngành với ngành mình đã được học?

Mình tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế đối ngoại nhưng khi còn trên ghế nhà trường, marketing lại là môn học mà mình thấy hứng thú nhất. Mình đã tự mày mò tìm hiểu lĩnh vực này qua các bài học lý thuyết của Marketing, chiến lược Marketing mix, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng… qua các tình huống Marketing thực tế và cũng không thể thiếu được việc nghiên cứu thêm các tài liệu tham khảo khác.

Hồi còn đi học mình đặc biệt quan tâm đối với những tin tức thị trường như “cuộc chiến” dai dẳng giữa giữa các tập đoàn lớn, hay cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã trải qua không ít khó khăn, nhưng nếu được lựa chọn lại, mình sẽ vẫn chọn marketing làm mục tiêu theo đuổi sự nghiệp. Rồi chính Chương trình “Nhà Lãnh đạo Unilever Tương Lai” (Unilever Future Leader Program 2006) đã làm cầu nối đưa mình đến với ngôi nhà lớn Unilever cũng như cơ hội chinh phục lĩnh vực marketing tại hàng chục quốc gia trên toàn thế giới.

[​IMG]
Nguyễn Thị Ngọc Anh – Trưởng nhãn hàng cao cấp ngành chăm sóc tóc của Unilever Việt Nam.

Làm thế nào để chị vượt qua những khó khăn trong quá trình làm việc tại nhiều quốc gia?

Mình đã tự đặt ra mục tiêu cho chính mình rằng đến năm bao nhiêu tuổi mình sẽ chinh phục những vùng đất mới nào. Hiện tại mình đã đặt chân đến 28 nước trong đó có Singapore, Thailand, Indonesia, Ý… Theo mình, khó khăn đầu tiên mà đa phần mọi người đều gặp phải khi bắt đầu sinh sống tại quốc gia khác đó là “sốc văn hóa”. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và cả phong cách làm việc của mình.

Người Việt chúng ta rất giỏi về phân tích và tư duy logic, tuy nhiên lại mắc phải điểm yếu chính là thiếu kỹ năng mềm như kĩ năng cá nhân và trình bày. Giải pháp chính là mình tập trung vào những điểm mạnh để “marketing” cho bản thân. Mình bắt đầu nhận được những lời khen ngợi và tán đồng từ đồng nghiệp quốc tế. Nhờ đó, mình tự tin hơn và bắt kịp với mọi người.

Dự án nào chị cảm thấy hài lòng nhất trong khi làm việc tại những nước khác?

Chính là sự án tung sản phẩm nước rửa chén Sunlight trà xanh tại thị trường Indonesia và Sunlight chanh tại Thái Lan. Tại Indonesia, nhóm mình bắt đầu tìm hiểu về nhu cầu, tâm lí, sản phẩm mọi người tiêu dùng muốn sử dụng để loại bỏ những mùi tanh từ chén đĩa. Mình đã nghĩ đến việc tận dụng một trong những công dụng khử mùi hôi của trà xanh để thêm thành phần trà xanh vào Sunlight. Kết quả là nhóm mình đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng Indonesia cũng như tăng doanh thu bán hàng và giá trị của công ty.

Còn ở Thái Lan, người ta thường có thói quen ăn ở ngoài nhiều mà những hàng quán bên ngoài thường sử dụng những sản phẩm tẩy rửa không rõ nguồn gốc. Nhóm mình cũng nắm bắt được tâm lý phụ nữ Thái rất sợ thành phần trong nước rửa chén làm cho da tay khô ráp. Giai đoạn từ lúc phát triển và tung sản phẩm ra thị trường sản phẩm Sunlight chanh tốn rất nhiều công sức nhưng cuối cùng tụi mình đã tổ chức thành công một buổi hội thảo lớn giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng tại Thái Lan.

[​IMG]

Chị Ngọc Anh trong sự kiện teambuilding với nhóm Marketing Sunlight Châu Á (áo hồng, đầu tiên từ bên phải sang, hàng giữa)
Thành công khi luôn là chính mình

Môi trường làm việc trong và ngoài nước đã giúp chị học được những gì?

Chính chương trình Nhà lãnh đạo tương lai đã làm cầu nối gắn kết mình với ngôi nhà lớn Unilever và một lần nữa Unilever trao cho mình cơ hội phát triển bản thân và học tập mỗi ngày. Mình học hỏi không chỉ từ các anh chị đồng nghiệp đi trước mà còn từ những bạn sinh viên mà mình làm việc cùng. Điều mà mình trân trọng nhất ở Unilever đó là “qua nhiều năm làm việc trong và ngoài nước, mình đã có thể đào tạo MBA về marketing cho chính bản thân mình”.

[​IMG]
Chị Ngọc Anh trong buổi tiệc “Dine & Dance” cùng nhóm Marketing Sunlight Châu Á(đứng thứ 6 từ bên trái sang, hàng trên).

Chị có lời khuyên gì với các bạn trẻ để có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế như chị?

Theo mình, trước hết các bạn nên tạo dựng cho bản thân một nền tảng kiến thức vững chắc. Quan trọng là các bạn nắm rõ thế mạnh của mình ở đâu và nhận ra được điểm yếu của bản thân. Đừng sợ mắc sai lầm mà ngại thử thách. Cũng đừng lo lắng rằng mình sẽ bị người khác đánh giá.

Khi gặp bất kì vấn đề khó khăn gì, đừng vội “Google”. Hãy ngồi lại để luyện tập khả năng tư duy não bộ bằng cách suy nghĩ đồng thời tìm ra những phương án giải quyết và phương án phòng hờ rủi ro. Mình mong các bạddn có thể tận dụng cơ hội này để tìm hiểu sâu hơn về marketing trong thực tế vì bản chất ngành này giữa lý thuyết và thực tế khác nhau không chỉ 100% mà những 180%. Điều cuối cùng đó là hãy giữ gìn bản sắc chính mình.

Xin cảm ơn chị!

Theo Dân Trí