[metaslider id="6529"]

Múa lân – Lời chúc may mắn trong lễ khánh thành- khai trương

Múa Lân– Sư – Rồng là một môn nghệ thuật dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ngày nay, trong các sự kiện lễ khánh thành, lễ khai trương có múa Lân – Sư – Rồng vì ba con thú này đều tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông. Đây cũng chính là tiết mục gây ấn tượng và được các đối tác nước ngoài rất thích thú.

 

Loại hình múa này vừa thể hiện nét đẹp của nghệ thuật dân gian vừa thể hiện tính mỹ thuật và đặc trưng văn hóa vùng. Tùy theo không gian rộng – hẹp và tính chất của sự kiện khánh thành hoặc sự kiện khai trương, múa lân – sư – rồng sẽ có những bài bản khác nhau. Đôi khi ba loại hình múa được thể hiện riêng rẽ, đôi khi cũng có sự phối hợp với nhau tạo thành bộ ba hoàn hảo, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người xem bởi điệu bộ và cử chỉ, sự uy dũng và cái thần riêng của từng nhóm múa khác nhau.

múa lân_2

Một con lân biểu diễn gọi là Ðộc Chiếm Ngao Ðầu, thể hiện tài tả xung hữu đột, tiến thoái nhịp nhàng, bộ pháp hùng dũng, nhảy cao, trèo giỏi, tượng trưng cho cái uy, cái dũng của một mãnh tướng, một hảo hán, một vị anh hùng. Hai con lân cùng biểu diễn gọi là Song Hỉ, thể hiện niềm hân hoan khoan khoái, tâm đầu ý hợp như loan với phụng, như vợ với chồng, như đất trời và âm dương tương hợp.

múa lân

Ba con lân hợp múa phải có ba màu vàng, đỏ, đen, gọi là Tam Tinh, thể hiện những điều cầu nguyện của mọi người đạt được điều lành, ba điều tốt là Phúc, Lộc, Thọ . Bốn con lân cùng múa gọi là Tứ Quý hưng long, gồm bốn đầu lân trắng, vàng, đỏ, đen (hoặc xanh), tượng trưng cho bốn mùa, bốn phương, bốn hiện tượng trong trời đất, diễn tả tự sung mãn, trường thọ , mạnh khỏe và hạnh phúc.

múa lân_3

sukienkhanhthanh_3

sukienkhanhthanh_2

Tùy theo không gian chật hẹp và ý nghĩa của sự kiện lễ khánh thành hay lễ khai trương mà lựa chọn bài múa phù hợp. Có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc cả ba với nhau. Nếu Sư tử hí cầu (sư tử đùa giỡn với quả cầu) đã là một nghệ thuật múa cao độ thì Long Lân tương hội (rồng và lân gặp nhau) lại là một nghệ thuật độc đáo vừa nhuần nhuyễn, vừa mạnh mẽ, vừa mang ý nghĩa hạnh phúc giao hòa, vừa bao hàm sức sống mãnh liệt của sự đoàn kết, hợp quần. Xem đi, xem lại, xem mãi cũng không thấy chán mà còn thấy hùng khí dâng cao, máu nóng sôi trào và tình yêu bừng bừng nổi dậy.

múa lân_1

Múa lân- sư – rồng còn đi kèm với tiếng trống, tiếng la thanh, chập chõa làm tăng thêm phần rộn rã, hung khởi cho sự kiện. Âm thanh dội vào không gian thu hút sự rộn rã, sự hiếu kỳ của mọi người đến với sự kiện. Tùy vào ngân sách và quy mô của sự kiện, nhà tổ chức có thể thêm phần biểu diễn võ thuật.

múa lân_5

Các võ sĩ có thể độc diễn, song đấu hỗn đấu. Màn trình diễn ngoạn mục nhất của họ là Trồng La Hán, vừa biểu diễn võ, vừa xếp hình bằng cách chồng người lên nhau thành hai cây cao, giống như hình tượng Thần La Hán.

lekhaitruong

Xem thêm: