Vòng quanh thế giới ngày Halloween

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối tháng 10 hàng năm, nhiều nước trên thế giới lại tưng bừng tổ chức lễ hội Halloween. Bắt nguồn từ các nước phương Tây, tuy nhiên với sự hòa nhập của các nguồn văn hóa khác nhau, Halloween đã dần trở thành một ngày lễ hội trên toàn cầu. Được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, Halloween là dịp những đứa trẻ hóa trang trong những bộ trang phục quái dị, đến gõ cửa từng ngôi nhà để xin bánh kẹo.

Ngày 31/10, khắp nơi trên thế giới, những đoàn diễu hành “thây ma sống lại” đã đổ xuống đường cho một đêm Halloween cháy hết mình. Sự kiện diễu hành thây ma bắt đầu được tổ chức tại Sacramento, California từ năm 2001. Kể từ đó tới nay New York, Buernos Aires và Sydney và nhiều thành phố khác trên thế giới hàng năm đều tổ chức sự kiện này để chào mừng ngày Halloween.

Dân châu Á cũng tích cực hưởng ứng

Cho dù Halloween là ngày lễ đặc trưng của phương Tây nhưng người dân của nhiều nước châu Á, trong đó có Singapore cũng tỏ ra khá phấn khích đối với dịp lễ đặc biệt này. Hàng trăm người dân Singapore cũng đón lễ hội Halloween với buổi diễu hành thây ma độc đáo lần đầu tiên được tổ chức ở đảo quốc này. Những người tham dự hóa thân thành con ma trong trang phục ghê rợn. Sau đó, họ cùng nhau đổ ra đường và bước đi loạng choạng trước sự phấn khích của người xem. Mỗi người tham gia lễ hội phải mất bình quân 30 phút để được tô vẽ, hóa trang thành những thây ma. Mặc dù lần đầu tiên được tổ chức tại đây, song sự kiện diễu hành thây ma nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân tại quốc đảo xinh đẹp này. Nhà tổ chức hy vọng số người tham dự sẽ còn tăng mạnh vào dịp này năm tới.

Ông Gillian Ang, một nhà tổ chức cho biết: “Tôi đã được xem sự kiện như thế này ở Mỹ và khi đó tôi đã nghĩ Singapore sẽ là một địa điểm lý tưởng để tổ chức một buổi tuần hành Halloween như vậy. Vì thế mà tôi đã tổ chức sự kiện này và thật là tuyệt vời khi lần đầu tiên tổ chức mà đã có hơn 100 người tham dự.”

Halloween cũng được giới trẻ Nhật Bản rất ưa thích. Điều này cũng khá dễ hiểu khi mà lễ hội Halloween có nhiều nét tương đồng với văn hóa cos-play với những trang phục hóa trang độc đáo, rất phổ biến tại đất nước Phù Tang. Các đường phố tại Tokyo hôm 30/10 rộn ràng không khí Halloween với những bộ trang phục hóa trang sặc sỡ đủ sắc màu. Người Nhật cũng tổ chức diễu hành Halloween với sự tham gia của gần 3.000 người. Đáng chú ý phần lớn trong số người tham gia diễu hành rầm rộ trên các con phố là những bạn trẻ.

Trong khi đó, tại Mỹ, không chỉ có diễu hành thây ma, mà những con vật cũng được hóa trang ấn tượng để tham dự lễ diễu hành dành riêng cho động vật tại quảng trường Tompkins, thành phố New York.

Người dân châu Âu lại đón Halloween theo cách của riêng mình. Họ đốt những đống lửa lớn trên các đường phố để xua đuổi tà ma rồi cùng nhau nhảy múa, ca hát xung quanh những đống lửa một cách vui vẻ thâu đêm suốt sáng.

Có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước, Halloween không chỉ là dịp để mọi người hóa trang và vui chơi, mà còn mang một ý nghĩa sâu sắc, nhắc nhở con người trong cuộc sống không nên tham lam, và phải có lòng từ bi, bác ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn./.

Bạn có thể tìm bài này qua:

  • tổ chức event hallowen